พีรพร (พีร์) พงศ์พิพัฒนพันธุ์   จบการศึกษาด้านรัฐศาสตร์ผ่านการทำงานด้านหนังสือพิมพ์ เคยเป็นนักข่าวและหัวหน้าข่าวการเงิน และข่าวเศรษฐกิจที่เมืองไทย รวมกระทั่งเดินทางไปทำ   ข่าวสถานการณ์ของหลายประเทศเพื่อนบ้านของไทย ก่อนผันไปใช้ชีวิตที่   สหรัฐอเมริกานับแต่ต้นปี 2541(ค.ศ.1998)

การสานต่อวิชาชีพสื่อที่สหรัฐอเมริกา ทำให้พีร์มีโอกาสได้เดินทางไปเจอเพื่อสัมภาษณ์นักการเมือง และบุคคลสำคัญของสหรัฐอเมริกาหลากหลาย ดังเช่น สมาชิกสภาคองเกรส (สมาชิกสภาผู้แทนฯ-ส.ส.หรืสภาล่าง) ซีเนเตอร์ (สมาชิกวุฒิสภา-ส.ว.หรือสภาสูง) ที่วอชิงตันดี.ซี. รวมทั้งที่สำนักงานท้องถิ่นของส.ส.และส.ว. บางคนในเขตรัฐแคลิฟอร์เนีย และรัฐเนวาดาซึ่งเป็นรัฐที่อยู่ติดกัน

นอกเหนือจากการคลุกคลีในแวดดวงอเมริกันชน และชนกลุ่มน้อย โดยเฉพาะชนชาวเอเชียในสหรัฐอเมริกา ในภาคกิจกรรมไม่หวังผลกำไร(Nonprofit Organization)อยู่นานพอควร ถัดจากนั้น ซึ่งเป็น”ช่วงพักรบ” แสวง ทางปลีกวิเวก เขาได้มีโอกาสเดินทางไปหลายถิ่นที่ทางแถบภาคตะวันตก ภาคตะวันออก ภาคใต้ และภาคกลาง ของสหรัฐฯ เพื่อศึกษาวิถีชีวิตของอเมริกันชนในอีกมิติ รวมถึงการสอดส่องธรรมชาติอันสวยงามไปในตัวด้วย โดยเขาพอใจ อุทยานแห่งชาติ แยลโล สโตน(Yellow Stone) ,เดท แวลเลย์ (Death Valley) โยเซมิติ ( Yosemite) และแกรนด์ แคนยอน (Grand Canyon) มากเป็นพิเศษ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ pete pongpipattha

ในแง่การเรียนรู้วิถีชีวิตที่สหรัฐอเมริกา พีร์คลุกคลีกับสารพัดการงานพื้นฐาน

กิจกรรมอดิเรกของเขา ได้แก่ อ่านหนังสือ เดินทางท่องเที่ยว ไฮกิ้ง(Hiking) สนใจโยคะ ตลอดถึงกิจกรรมเชิงชีวจิตและกิจกรรมเพื่อสังคม
รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ในช่วงปลายปี 2548 พีร์เดินทางกลับเมืองไทย ก่อนก้าวสู่ร่มกาสาวพัตร์ ที่วัดพนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง หลังจากนั้นเดินทางขึ้นไปฝึกหัดภาคปฎิบัติที่วัดถ้ำขวัญเมือง อ.สวี จ.ชุมพร

งานเขียนเล่มแรกของพีร์ ได้แก่ เสียดายถ้าไม่ได้มา(ลาส)เวกัส ”(LAS)VEGANISMจัดพิมพ์โดยห้างหุ้นส่วนจำกัดเพชรประกาย และเล่มที่สอง ชื่อ กรีนการ์ด (Green Card) พิมพ์โดยสำนักพิมพ์เดียวกัน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เสียดายถ้าไม่ได้มาลาสเวกัส พีร์ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กรีนการ์ด พีร์

พีร์ สนใจพุทธศาสน์เป็นพิเศษ โดยเชื่อว่าโลกที่สวิงไปสุดขั้วทางด้านวัตถุแล้ว สักวันหนึ่งโลกนั้น จะหันกลับมาพินิจพิเคราะห์ภาคจิตหรือจิตวิญญาณมากขึ้น
พีร์ ยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งมูลนิธิการศึกษาเพื่อเสรีภาพ (EFF/ www.eff.or.th) อีกด้วย ปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่งเป็นประธานมูลนิธิแห่งเดียวกันนี้

ติดต่อพีร์ ได้โดยตรงที่ หมายเลขโทรศัพท์ 0989797416 หรือที่ไลน์ไอดี pete1120 (มีกิจกรรมด้านความรู้หรือการศึกษาให้ช่วยเหลือ เช่น การสัมมนา การบรรยาย ฯลฯ กรุณานัดล่วงหน้า…)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *