พีร์ พงศ์พิพัฒนพันธุ์ Line ID : pete1120

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ american congress

“ชะตากรรมของคนไทยในไม่ช้าจากนี้จะเป็นอย่างไร?” คือคำถามที่ผมได้ยินจากเพื่อนอเมริกัน ที่มีนิวาสสถาน ณ เมืองอาร์ลิงตัน เวอร์จิเนีย ตอนเราแชทกันบนโลกโซเชี่ยล หลังจากที่เขาเห็นปรากฎการณ์บางอย่าง ขณะที่โดยแท้จริงแล้วเขาคือนักจับตามองความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐฯ มาอย่างยาวนานหลายสิบปี

ผมจะตอบอย่างไรได้ เขาเสียอีกที่มองอะไรได้ชัดเจนกว่าผม ในฐานะคนนอก ผมซึ่งอยู่วงในยังไม่สามารถมองภาพได้ชัดเท่าเขา ในช่วงที่ความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ตึงมากสุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทว่าเขาบอกว่าขณะนี้มีคองเกรสแมนและซีเนเตอร์บางคนสนใจสถานการณ์เมืองไทยและพยายามดึงเขาไปเป็นที่ปรึกษา

พัฒนาการการเมืองไทยไม่ค่อยเป็นบวกมากนัก อาจมีสงครามกลางเมืองในระดับกลาง จากความขัดแย้งทีระหว่างกลุ่มผลประโยชน์ที่สะสมมานานหลายปี และเชื่อว่าความขัดแย้งคราวนี้จะก่อให้เกิดการปะทะกัน จนรัฐไม่อาจสามามารถควบคุมได้ หน่วยงานอเมริกันในเมืองไทย กำลังติดตามสถานการณ์นี้อย่างใกล้ชิด และเป็นห่วง ; เขาเล่าให้ผมฟัง

หน่วยงานของอเมริกันที่เขาว่า ผมถามว่าหมายถึงหน่วยงานฝ่ายไหน เขาบอกว่านอกจากหน่วยงานฝ่ายการเมืองอเมริกันแล้ว ยังมีหน่วยงานฝ่ายความมั่นคง ซึ่งหมายถึงกองทัพสหรัฐฯ รวมอยู่ด้วย

“บอกได้ว่า กรรมาธิการหลายคนในกรรมาธิการต่างประเทศของคองเกรสให้ความสนใจสถานการณ์การเมืองของไทย หลังจากที่รัฐธรรมนููญฉบับใหม่และการเลือกตั้งไม่สามารถแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของคนสองกลุ่มได้” เขาระบุ

ในยามที่ความสัมพันธ์ ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ ไม่ค่อยดีคือแย่มากที่สุดขณะนี้ ทั้งในด้านเศรษฐกิจและการเมือง เขาบอกว่า คณะกรรมาธิการต่างประเทศสภาคองเกรสบางคน มีแผนจะบินไปเมืองไทยเพื่อสังเกตุการณ์การเมืองไทย ผ่านการรายงานของเจ้าหน้าที่สถานฑูตอเมริกันที่กรุงเทพ เหมือนที่ครั้งหนึ่งคองเกรสแมนบางคนเคยใช้สถานฑูตอเมริกันที่กรุงเทพ เป็นฐานภารกิจกู้หรือรื้อฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับพม่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก่อนที่บารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ จะเดินทางไปพบกับ อองซาน ซู จี

คราวนี้ รัฐบาลอเมริกันจึงน่าจะได้กลิ่นอะไรทะแม่งๆ จากเมืองไทย จนทำให้เกิดวาระการเยือนไทยแบบไม่เป็นนักการของนักการเมืองอเมริกันจากแคปปิตัลฮิลล์ วอชิงตันดีซี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *